Bộ chuyển đổi quang điện
Thiết kế website

Converter Quang

 Converter quang là gì?

Converter quang (hay bộ chuyển đổi quang điện, bộ chuyển đổi cáp quang sang cáp đồng,…) là thiết bị giúp chuyển từ tín hiệu dạng điện sang tín hiệu dạng quang và ngược lại. Về mặt kỹ thuật chuyên môn có rất nhiều thiết bị chuyển đổi quang điện và để nhận biết được chúng; ta cần phải gọi tên thiết bị gắn với dạng chuẩn điện mà thiết bị đó chuyển đổi sang; ví dụ: converter quang E1, converter quang Ethernet, converter quang video audio; converter quang RS485, RS232, RS422,…Theo đó chúng ta thấy rõ ràng là có rất nhiều loại chuẩn tín hiệu điện tuy nhiên thuật ngữ chúng ta hay nghe nhất vẫn là “converter quang” hay “bộ chuyển đổi quang điện”, trong khi đó ta phải nói đầy đủ là: converter quang Ethernet hoặc bộ chuyển đổi quang điện Ethernet. Đây là thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang sang tín hiệu Ethernet; có đầu nối (connector) RJ45 – đây là giao diện phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta thường thấy trên các thiết bị PC, laptop, switch, router; DSLAM, máy hàn cáp quang, máy đo data; đo cáp quang và trong nhiều thiết bị dây chuyền công nghiệp khác.

Nguyên lý hoạt động của converter quang

Về mặt cấu trúc mạng, bộ chuyển đổi quang điện hoạt động ở lớp vật lý (physical layer) trên mô hình 7 lớp OSI. Converter quang đóng vai trò nhận tín hiệu; chuyển tín hiệu và truyền tín hiệu; tín hiệu qua bộ chuyển đổi quang điện là “trong suốt” (transparent). Chính vì vậy; nó không hề can thiệp QoS hay chuyển mạch gói layer 3 switching.

 

Converter quang có thể chuyển tín hiệu Enthernet CAT5, CAT5e, CAT6;…(tín hiệu điện) sang dạng tín hiệu quang tương thích với cáp sợi quang; ở đầu bên kia của cáp quang sẽ có một bộ chuyển đổi quang điện khác để chuyển tín hiệu trở lại dạng Enthernet như ban đầu. Như vậy các thiết bị chuyển đổi quang điện (hay converter quang) thường được sử dụng theo cặp.

 

 

Phân loại bộ chuyển đổi quang điện

 

 

Có rất nhiều cách phân loại converter quang điện khác nhau trên thị trường như:

-Phân loại dựa trên tốc độ: Có loại Converter quang 10/100Mbps hay Converter 10/100/1000Mbps

-Tùy thuộc theo loại cáp đơn mode (single mode); hay đa mode (multimode)

-Converter quang 1 core (1 sợi quang) hay 2 core (2 sợi quang)

 

 

Ứng dụng của converter quang

 

 

Để kết nối mạng giữ 2 mạng nội bộ, 2 switch, 2 máy tính; và nói chung là giữa 2 thiết bị dùng chuẩn Ethernet thường chúng ta dùng cáp xoắn cặp (twisted pair) như cáp UTP, STP, FTP… nhưng nhược điểm lớn của cáp đồng xoắn cặp là bị hạn chế về khoảng cách hoạt động trong khoảng cách 100m; (thực tế có thể lên tới đến 130m nhưng điều này còn phụ thuộc vào chất lượng cáp; chất lượng thiết bị Ethernet và tín hiệu sẽ bị ảnh hưởng lớn, tương đối không ổn định). Ngoài ra cáp đồng xoắn cặp còn có khả năng bị nhiễu và bị sét lan truyền. Converter quang chính là giải pháp để giải quyết những vấn đề trên. Trên thực tế, các thiết bị chuyển đổi quang điện được sử dụng vô cùng phổ biến trong các mô hình hệ thống mạng như:

 

 

KẾT NỐI 2 HAY NHIỀU MẠNG NỘI BỘ (LAN) SỬ DỤNG CONVERTER QUANG TRÊN NỀN CÁP QUANG

 

Đặc điểm: kết nối những mạng nội bộ với nhau, hạn chế tối đa việc suy hao tín hiệu so với sử dụng cáp đồng xoắn đôi truyền ở khoảng cách xa; hơn nữa cáp quang còn có thể đi ngoài trời mà không sợ bị hỏng hóc hay ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường bên ngoài.

Thiết bị: 2 Converter quang điện có 1 cổng Ethernet. Ví dụ: Converter 3Onedata Multimode 1100M

 

 

KẾT NỐI MẠNG INTERNET CÁP QUANG SỬ DỤNG CONVERTER QUANG ĐIỆN KẾT HỢP MODEM QUANG

 

Thiết bị: Converter quang điện – Bộ chuyển đổi quang điện, ví dụ: Converter 3Onedata Single mode 1100S

Đặc điểm: Được ứng dụng rất nhiều trong FTTH; hỗ trợ việc kết nối Internet cáp quang tốc độ cao tới từng thuê bao sử dụng dịch vụ; có độ tương thích cao với các thiết bị trong mạng như Modem, Switch.

 

 

KẾT NỐI HỆ THỐNG CAMERE IP GIÁM SÁT Ở KHOẢNG CÁCH XA VỀ TRUNG TÂM

 

Thiết bị: Có thể sử dụng Converter quang 1 cổng Ethernet, 2 cổng Ethernet hoặc 4 cổng Ethernet

Đặc điểm: đảm bảo được tính linh hoạt cho hệ thống giám sát an ninh; Camera IP trong khi đó có thể được lắp đặt ở bất cứ đâu trong khoảng cách xa lên đến vài km. Camera IP với công nghệ kỹ thuật số cho chất lượng hình ảnh vượt trội hơn hẳn so những thiết bị camera analog. Bên cạnh đó camera IP hỗ trợ được tương tác âm thanh 2 chiều nên cần băng thông lớn; giải pháp được sử dụng trên nền cáp quang kết hợp với bộ chuyển đổi quang sang điện là một giải pháp vừa giúp giảm chi phí mà vẫn luôn đảm bảo tốt chất lượng truyền thông.

 

 

KẾT NỐI HỆ THỐNG TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN – TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN

 

Thiết bị: 2 Converter quang điện – Bộ chuyển đổi quang

Đặc điểm: Hệ thống thông tin đa chức năng, tất cả đều được nằm trong một mạng bao gồm dữ liệu, hình ảnh, âm thanh; được truyền với khoảng cách xa. Sử dụng bộ chuyển đổi quang điện để truyền tín hiệu từ các điểm cầu tới các thiết bị truyền hình trực tuyến như: Polycom, Amly, Cisco SX20 Tivi, Loa. Tạo ra một giải pháp truyền thông đa phương tiện truyền âm thanh, hình ảnh phục vụ cho những hội nghị truyền hình.

 

 

SỬ DỤNG BỘ CHUYỂN ĐỔI QUANG ĐỂ CHIA CÁC MẠNG LAN ẢO (VLAN)

 

Thiết bị: 2 Converter quang điện 2 cổng Ethernet chia cho 2 VLAN hay 2 Converter quang điện 4 cổng Ethernet để chia 4 VLAN.

Đặc điểm: Đây là một trong những chức năng lớn trong công nghệ chuyển mạch Ethernet. Về mặt vật lý thì làm việc trên một Converter quang điện nhưng về mặt logic thì là 2 mạng LAN khác nhau. Giải pháp khi một lượng máy tính tham gia trong mạng LAN quá lớn giúp tiết kiệm cho băng thông cho hệ thống mạng; nâng cao tính bảo mật, dễ dạng thêm máy tính vào mạng khi cần thiết.

 

 

 TẠO MẠNG VÒNG DỰ PHÒNG

 

Thiết bị: 2 bộ Converter quang 2 cổng quang.

Đặc điểm: Với Converter quang điện 2 cổng quang, ta kéo thêm một đường cáp quang nối 2 bộ chuyển đổi quang điện với nhau để tạo thành một vòng khép kín. Khi đó tạo nên một giải pháp dự phòng cho mạng khi có sự cố tại một đường cáp quang; đường Back-up sẽ hoạt động giúp mạng không bị gián đoạn.

 

 

MỞ RỘNG HỆ THỐNG MẠNG NỘI BỘ LAN BẰNG CONVERTER QUANG ĐIỆN CÓ 2 CỔNG

 

Thiết bị: Dùng các bộ chuyển đổi quang điện 2 cổng Ethernet

Đặc điểm: Kết nối các hệ thống mạng nội bộ LAN lại với nhau để tạo thành một hệ thống mạng LAN nối tiếp thống nhất. Từ đó dễ dàng có thể mở rộng kết nối khi cần bằng cách sử dụng thêm Converter quang điện.

 

 

Mua converter quang giá rẻ, chính hãng ở đâu là yên tâm?

 

 

Như đã nói ở trên, hiện nay trên thị trường các sản phẩm bộ chuyển đổi quang điện được bán rất phổ biến tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng khách hàng khác nhau. Công ty cổ phần Tung Tuyen Việt Nam chuyên phân phối các sản phẩm converter quang với đầy đủ phụ kiện đi kèm đến từ các thương hiệu nổi tiếng khác nhau như: G-net, 3onedata, TPlink,… Tung Tuyen cam kết sẽ mang tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với những mức giá vô cùng hấp dẫn mà chắc chắn sẽ khiến quý vị phải kinh ngạc. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như được tư vấn miễn phí, quý vị có thể liên lạc theo thông tin:

Hướng dẫn mua hàng
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn